image banner
HƯỞNG ỨNG NGÀY BẢO HIỂM Y TẾ: 01/7

HƯỞNG ỨNG NGÀY BẢO HIỂM Y TẾ: 01/7

THỰC HIỆN NGHIÊM LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ: HƯỚNG TỚI

MỤC TIÊU BAO PHỦ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TOÀN DÂN

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách quan trọng trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta.Vì vậy, luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm,triển khai sâu rộng trên phạm vi cả nước.

Bảo hiểm y tế bảo đảm sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, qua đó thể hiện tính nhân văn ở sự sẻ chia giữa người giàu với người nghèo,người mạnh khỏe và người ốm đau, người trong độ tuổi lao động với trẻ em và người cao tuổi.

Với mức đóng bảo hiểm không cao nhưng khi không may mắc bệnh, phải gánh chi phí điều trị lớn, người tham gia Bảo hiểm y tế sẽ được giảm bớt chi phí điều trị, được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Chính sách Bảo hiểm y tế nước ta hướng tới mọi người dân, mọi tầng lớp trong xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, BHXH Việt Nam hiện cũng còn gặp một số khó khăn, như: công tác phát triển đối tượng gặp khó khăn khi tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHYT của chủ sử dụng lao động xảy ra ở nhiều địa phương gây ảnh hưởng quyền lợi BHYT của người lao động; vẫn còn tình trạng "lựa chọn ngược" khi ốm đau mới tham gia BHYT. Trong khi đó, chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc tham gia BHYT chưa đủ sức răn đe, dẫn đến việc tuân thủ pháp luật của người dân không nghiêm.

Hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/7/2020) với chủ đề “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”, Ngành y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật đối với bảo hiểm y tế về khám, chữa bệnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ BHYT.

Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng. Thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển đất nước bềnvững./.

Khoa TTGDSK. Trung tâm KSBT tỉnh Bình Dương

 

 

 

Tin mới
  • Đang online: 7
  • Trong ngày: 183
  • Trong tháng: 10 235
  • Tất cả: 179472